• มีตุ่มอีสุกอีใสขึ้นตรงอวัยวะเพศชาย จะทำให้ติดเชื้อโรคอื่นๆเช่น hiv หรือเปล่า

  • อีสุกอีใสขึ้นแถวๆอวัยวะเพศกับตรงหัวอวัยวะเพศ จะทำให้ติดเชื้อหรือเป็นอะไรเกี่ยวกับอวัยวะเพศมั้ยครับ เช่น เอดส์ อะไรพวกนี้อ่ะครับ
    นิวนะ คร้าบบ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนิวนะ คร้าบบ

    อีสุกอีใสเป็นโรคติดต่อทางผิวหนัง ที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน โดยตุ่มน้ำใสที่เกิดขึ้นนั้นเกิดได้ทั่วร่างกาย รวมไปถึงอวัยวะเพศ ใบหน้า รอบตา ในช่องปาก

    ดังนั้นการมีตุ่มอีสุกอีใสเกิดขึ้นที่บริเวณหัวอวัยวะเพศนั้นเกิดได้ ไม่ได้บ่งบอกถึงว่าจะเป็นโรคอื่นๆของอวัยวะเพศรวมไปถึงโรค hiv

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้หากมีไข้หรือปวดตามตัว โรคอีสุกอีใสเป็นโรคที่หายได้เองในคนที่มีภูมิคุ้มกันปกติ หากไม่สบายใจ หรือตุ่มที่อวัยวะเพศลุกลามใหญ่ เป็นหนอง มีเลือดไหลเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม