• อีสุกอีใสขึ้นหน้าเยอะเกินไป สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  poku335
    สมาชิก

    อยากรู้สาเหตุครับว่าเป็นเพราะอะไรเพราะมันขึ้นที่ใบหน้าและลำคอผมเยอะมากเยอะกว่าคนที่ผิวแพ้เสตรียร้อยด์อีกครับ

    สวัสดีครับ คุณ poku335

    ถ้าเป็นโรคอีสุกอีใส เชื้อไวรัสสามารถกระจายไปได้ทั่วร่างกาย และขึ้นผื่นที่ใดก็ได้ครับ ไม่เว้นเฉพาะที่ใบหน้าเท่านั้น  โดยตามสถิติ ถ้าผื่นออกในตอนผู้ใหญ่ อาการอาจจะมากกว่าในเด็กเล็ก  ดังนั้น จึงควรพักผ่อนมากๆ และไม่ควรแกะเกาผื่น เพราะจะทำให้แผลติดเชื้อได้ครับ

    ส่วนถ้าจะเทียบกับผื่นแพ้ ก็ขึ้นอยู่กับอาการแพ้นั้นมากน้อยเพียงใดครับ  ถ้าหากคนแพ้ยาไม่มาก หรือ เพิ่งใช้ยาครั้งแรก  ปฏิกิริยาของภูมิคุ้มกันก็อาจจะยังไม่ไวนัก ผื่นก็อาจจะยังไม่เห่อมาก  (แต่ถ้าใช้ยาที่แพ้ซ้ำอีก ผื่นก็มักขึ้นเร็วและมากกว่าเดิม เป็นต้นครับ) ดังนั้น คงเปรียบเทียบกันไม่ได้ครับ

    ดังนั้น ถ้ามีโรคอีสุกอีใส ควรหลีกเลี่ยงการใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่น และไม่ควรใกล้ชิดเด็ก หรือ คนอื่นที่ยังไม่เคยเป็นโรคนี้  เพื่อไม่ให้โรคกระจายไปได้ครับ