• เป็นอีสุกอีใสขึ้นแค่ 6 ตุ่ม น้อยมาก จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Kwang-Kanyarat Sabjareran
    สมาชิก
    เป็นอิสุกอีใส6ตุ่มน้อยมากจะเป็นอะไรเปล่าค่ะ
    Kwang-Kanyarat Sabjareran  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kwang-Kanyarat Sabjareran

    อีสุกอีใสคือโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน

    โดยไม่จำเป็นว่าต้องมีตุ่มขึ้นมากหรือน้อยเท่าไร แต่ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าขึ้นแค่ 6 ตุ่มทั่วร่างกายนั้น อาจจะไม่ใช่อีสุกอีใสค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้หากมีไข้ ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ร้อนหรืออับชื้นเพราะจะกระตุ้นให้ผื่นระคายเคืองมากขึ้นได้