• อายุ 27 ปี มีตุ่มน้ำใสขึ้นตามตัวและหน้า กำลังทำจมูกอยู่ มีผลอะไรไหม

  •  Alisa Mekchim
    สมาชิก
    ตอนนี้มีตุ่มน้ำใสขึ้นตามตัวตั้งแต่เมื่อวานเย็น มีขึ้นตามหลังต แขน ตอนนี้รามมาขึ้นหน้าแล้ว ไม่แน่ใจว่าแพ้ฝุ่นหรืออิสุกอีใสค่ะ และทีห่วงคือ กำลังทำจมูกอยู่คะ ยังไม่ตัดไหม จะมีผลอะไรมั้ยคะ ควรทำอย่างไร ขอบคุณค่ะ
    Alisa Mekchim  Alisa Mekchim
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ 27 ปีแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Alisa Mekchim,

                 สาเหตุของการเกิดผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสตามลำตัวและใบหน้า ได้แก่

                 1. การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส ซึ่งมักจะมีอาการคล้ายกับอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ หลังจากนั้น 1-2 วัน จะมีผื่นขึ้นทั่วตัว รวมถึงใบหน้า โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน และจะกลายเป็นตุ่มน้ำใสและตกสะเก็ดแห้งไป ภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ โดยไม่กลายเป็นแผลเป็น

                  2. ผื่นผิวหนังอักเสบ (eczema) โดยระยะแรกจะเป็นผื่นแดง คัน ต่อมาอาจกลายเป็นตุ่มน้ำใส เมื่อตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแล้วกลายเป็นสะเก็ด สามารถเกิดได้กับผิวหนังทุกส่วนของร่างกาย อาจเกิดตำแหน่งเดียวหรือหลายตำแหน่งพร้อมกัน สาเหตุอาจเกิดจากการแพ้สารเคมีบางอย่าง เรียกว่า ผื่นแพ้สัมผัส (allergic contact dermatitis) หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิด seborrheic dermatitis แต่หากไม่เคยเป็นๆ หายๆ มาก่อน ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                  3.การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ โดยต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                  4.โรคผิวหนังที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ แต่มักมีอาการแบบเรื้อรังมานาน

                   หากคุณ Alisa Mekchim มีอาการที่น่าจะเข้ากันได้กับโรคอีสุกอีใส แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาทานยาต้านเชื้อไวรัสค่ะ เพื่อป้องกันความรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนของโรค อีกทั้งจะช่วยลดระยะเวลาการป่วยเป็นโรคด้วยค่ะ

                   ส่วนการที่ผ่าตัดจมูกมานั้น การเป็นอีสุกอีใส ไม่ได้มีผลต่อแผลแต่อย่างใด เนื่องจากแผลผ่าตัดเสริมจมูก แผลจะอยู่ภายในรูจมูกค่ะ

                   หากมีอาการคันแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น พยายามหลีกเลี่ยงการแคะ แกะเกาต่างๆ หากมีไข้และปวดหัว แนะนำให้ทานยาพาราเซตามอล ไม่ควรใช้ยาแอสไพรินค่ะ