• มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียนิดหน่อย เกิดจากอะไร

  •  Ace Destiny
    สมาชิก
    วันนี้หนูรู้สึกเวียนหัวมากเลยค่ะ แล้วก็รู้สึกคลื่นไส้ตลอดทั้งวัน อาเจียรไปนิดหน่อย ท้องเสียนิดหน่อยค่ะ หนูเป็นอะไรคะ
    Ace Destiny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ace Destiny

    อาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวดังกล่าวมานั้น หากเป็นเฉียบพลันภายใน 1-3 วัน สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคือเรื่องของอาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆ เช่นการมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดย่อยง่าย ให้ตรงเวลาวันละ 3 ครั้ง ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ อาจละลายเกลือแร่ผสมกับน้ำจิบได้ รับประทานยาแก้ปวดท้องได้ทุก 6 ชั่วโมง ยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้

    หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง คลื่นไส้ อาเจียนมาก กินได้น้อยลงจนมีอาการอ่อนเพลีย หรือถ่ายเหลวไม่หยุด มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ