• อาเจียนตอนท้องว่าง กินแล้วอิ่มง่าย ได้อาเจียนแล้วดีขึ้น เป็นอะไร

  •  milky04
    สมาชิก
    ชอบอาเจียนตอนท้องว่างตอนเช้าเเทบทุกวันเป็นมาประมาณ1สัปดาห์ กินอาหารเเล้วรู้สึกอิ่มง่าย รู้สึกมีแก๊สในกระเพาะเยอะ พอได้อ้วกเเล้วรู้สึกดีขึ้น ใช่อาการบูลิเมียรึเปล่า?
    milky04  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ milky04

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -มีแก๊ซในทางเดินอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ

    โรคบูลิเมียคือโรคการกินผิดปกติที่อาจร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะผู้ป่วยจะรับประทานอาหารปริมาณมากตามด้วยการกำจัดอาหารที่เพิ่งรับประทานเข้าไปเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น โดยมักทำให้ตนเองอาเจียนโดยการล้วงคอ ไปออกกำลังกายอย่างหนัก ใช้ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางจิตในการกินชนิดหนึ่ง ควรได้รับการรักษาและดูแลต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามลักษณะของบูลิเมียมักเกี่ยวกับทางจิตใจเป็นหลักค่ะ คือกินเสร็จ แล้วตั้งใจไปอาเจียนออก หากรู้สึกว่าต้องไปอาเจียนเองเนื่องจากร่างกายทนไม่ได้อาจจะแน่นท้อง คลื่นไส้มาก อาจไม่ใช่อาการของบูลิเมียค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม และอาหารรสจัด
    ควรไปพบแพทย์ถ้าแน่นท้องมาก คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยอ่อนเพลีย หรือปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น