• อาเจียน

     สวัสดีค่ะ คุณ ณัชฐนรี หล้าอิน,

                      อาเจียน เป็นอาการ ไม่ใช่โรค โดยมักมีอาการคลื่นไส้ควบคู่ไปด้วย

                       โดยอาการคลื่นไส้ เป็นอาการที่อยา่กจะอาเจียน ส่วนอาการอาเจียน เป็นอาการที่อาหารและน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กตอนบนถูกขับออกมาผ่านทางหลอดอาหารเข้าสู่ช่องปาก ซึ่ง้กิดจากแรงบีบตัวที่รุนแรงของกล้ามเนื้อกระเพาะอาหาร กระบังลม กล้ามเนื้อของผนังทรวงอกและหน้าท้อง

                      สาเหตุของการอาเจียนแบ่งออกเป็น

                       1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น  การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน หรือมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ไส้เลื่อน มีการติดเชื้อที่กรวยไต มีนิ่วในไต

                      2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคต่างๆของหูชั้นใน ความผิดปกติในการทรงตัว เช่น เมารถ เมาเรือ โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  โรคของต่อมไทรอยด์ โรคของต่อมหมวกไต รวมถึงการตั้งครรภ์

                     3. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคกลัวสังคม เป็นต้น

                     4. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                     การรักษาอาการอาเจียนก็จะขึ้นกับสาเหตุที่เป็น ส่วนการบรรเทาอาการอาเจียนที่ไม่รุนแรงในเบื้องต้น เช่น การดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น

                    หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น มีปากแห้ง ผิวแห้ง ดวงตาลึกโบ๋ หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น หรือมีอาการอื่นๆ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็ว