• มีอาการปวดท้อง อาเจียน ปวดหัว มีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูง

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการอาเจียน มวลท้อง ปวดท้องเหมือนมีลมอยู่ในท้องและปวดและเวียนศรีษะด้วยค่ะ
    หนูมีโรคประจำตัวคือความดันโลหิตสูงด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Piyalak Chueangsuwan,

                    อาการอาเจียน ปวดมวนท้อง มีลมในท้อง ปวดหัว เวียนหัว อาจเกิดได้จาก

                  1. อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน นอกจากจะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดมวนท้องแล้ว มักมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว และเวียนหัวได้

                 2.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหาร จะมีอาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมถึงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืดแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย

                  3. กรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                   ในเบื้องต้นแนะนำให้กินอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ปวดท้องมากขึ้น ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป ป้องกันอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยดังกล่าว  สำหรับโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง อาจต้องระวังการเกิดความดันโลหิตต่ำจากการเสียน้ำจากการอาเจียนที่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าผู้ที่ไม่โรคประจำตัวค่ะ ดังนั้นหากยังมีอาเจียนมาก หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง เบ้าตาลึก อ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว มีไข้ขึ้น เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ