• ตอนตื่นเช้ามา มีอาการคลื่นไส้ก่อน ต่อมาก็อาเจียน ปวดศีรษะ ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  nut1234
    สมาชิก
    อาการเริ่มตอนตื่นเช้ามา มีอาการคลื่นไส้ก่อน พอซักพักก็อาเจียนออกมา ละหลังจากนั้นก็เริ่มปวดศรีษะแล้วอาเจียนอีกครั้ง แล้วหลับไปพอตื่นขึ้นอาการยังไม่หายเป็นมากกว่าเดิมปวดศรีษะมากขึ้น คลื่นไส้ตลอดเวลา แต่กินยาแก้อาเจียนไปแล้วก็ดีขึ้นนิดนึงแต่ยังคลื่นไส้อยู่ ปวดศรีษะยังมากขึ้น กินยาพาราไป2เม็ดก็แล้วก็ยังปวดอยู่ ส่วนเรื่องรับประทานอาหาร ไม่ได้ทานเลยตั้งแต่ตื่นมาตอนเช้าเพราะทานอะไรไม่ลง จนตอนนี้อาการมันยังเป็นมา8ชม.แล้วค่ะ คุณหมอบอกสาเหตุและวิธีการรักษาหน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    nut1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nut1234

    อาการคลื่นไส้ อาเจียนปวดศีรษะนั้น ถ้าปวดศีรษะรุนแรง และมีเรื่องอุบัติเหตุทางศีรษะนำมาก่อนหน้านี้ อาจจะนึกถึงเรื่องเลือดออกในสมองได้ หากไม่มีประวัติอุบัติเหตุ อาจเกิดจากปวดไมเกรน หรือปวดจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ทำให้มีไข้ ปวดหัวได้เช่นกัน

    แนะนำว่าถ้าอาเจียนมาก ปวดศีรษะเยอะ ปวดจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้เลย ปวดจนรบกวนการนอนหลับ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยวร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการได้