• อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลว ปวดท้อง กินอะไรไม่ได้เลย เป็นอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Namthi'p Khantiwon'g
    สมาชิก
    อาเจียนร่วมกับถ่ายท้อง ปวดท้อง กินอะไรไม่ได้เลยอาเจียนออกหมดแม้แต่น้ำก็กินไม่ได้ อยากรู้ว่าเป็นอะไร แก้ไขอย่างไรคะ ทรมาน

     สวัสดีค่ะ คุณ Namthi'p Khantiwon'g,

                       อาการอาเจียน ร่วมกับถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ หากเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน น่าจะเป็นอาการของโรคอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                       ในเบื้องต้น หากมีอาการอาเจียนทุกครั้งที่ทานอาหารหรือดื่มน้ำ อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น ยา metoclopramide เป็นต้น หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมง ควรพยายามจิบน้ำบ่อยๆ หากเริ่มอาเจียนน้อยลง ก็ควรดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรเลือกทานอาหารเหลวไปก่อน เช่น น้ำข้าวต้ม น้ำแกงจืด นมถั่วเหลือง เป็นต้น

                        แต่หากยังคงมีอาการอาเจียนมาก แม้จะได้ทานยาไปแล้ว หรือมีถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง มีไข้ ก็แสดงว่าอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีไส้ติ่งอักเสบ ถุงผนังลำไส้ใหญ่อักเสบ เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ