• อาเจียนหลังทานอาหาร

  •  rubyrimm
    สมาชิก

    มีอาการคลื่นไส้ พะอืดพะอม แน่นท้องเล็กน้อย หลังจากทานอาหารได้ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง ค่ะ

    พออาเจียนแล้วรู้สึกดีขึ้นค่ะ

    การขับถ่ายปกติดีค่ะ ไม่มีอาการถ่ายเหลว ไม่มีอาการท้องผูก

    ไม่ทราบว่าเป็นอาการของโรคกระเพาะอักเสบไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       อาการคลื่นไส้ พะอืดพะอม แน่นท้อง อาเจียนหลังจากทานอาหาร อาจเกิดจาก

                   - การตั้งครรภ์

                   - การทานอาหารที่มีไขมันมาก ทานอาหารที่ย่อยยาก

                   - การทานอาหารอิ่มจนเกินไป

                   - เป็นกระเพาะอาหารอักเสบ

                   - มีนิ่วในถุงน้ำดี

                   - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด อาหารเสริม

                   - ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น มีความเครียด ซึมเศร้า หรือวิตกกังวล เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจดูด้วยว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ และไม่ได้มีการทานยาหรืออาหารเสริมอะไร ก็อาจดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง  เช่น อาหารประเภททอด ผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ทานอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ