• อาเจียนหลังทานอาหาร อ่อนเพลีย บ้านหมุน ท้องได้ 2 เดือน แต่ก่อนท้องก็มีอาการแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Bigs Tiradach
    สมาชิก

    ขอถามหน่อยครับ เกี่ยวกับ อาเจียนหลังทานอาหาร และมีอาการเพลีย หมดแรง บางครั้งบ้านหมุน แฟนผมเป็นบ่อยตอนนี้แฟนผมตั้งท้องได้ 2 เดือน แต่อาการนี้ ก็มีให้เห็นก่อนที่จะตั้งท้องด้วย ครับ ผมเลย สงสัยว่า เกิดจากอะไรครับ

    Bigs Tiradach  Bigs Tiradach
    สมาชิก

    อ่อ วันนี้อาเจียนออกมาเป็นน้ำสีเขียวๆ และขมๆ ด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bigs Tiradach,

                     อาการอาเจียนหลังทานอาหาร และอาการเพลีย เวียนหัวบ้านหมุน หากเกิดขึ้นในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ น่าจะเป็นอาการของ การแพ้ท้อง ซึ่งมักเกิดในการตั้งครรภ์ครั้งแรก ครรภ์แฝด ครรภ์ไข่ปลาอุก มารดาที่มีน้ำหนักตัวมาก และส่วนใหญ่เกิดในช่วงสัปดาห์ที่ 6 ของการตั้งครรภ์ อาการได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร อาการมักจะดีขึ้นเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 3 เดือน

                     การมีน้ำสีเขียวๆ และขมออกมา น่าจะเป็นน้ำดี ซึ่งอยู่ในส่วนต้นของลำไส้เล็ก ซึ่งหากมีอาการอาเจียนมาก อาเจียนรุนแรง ก็จะทำให้อาเจียนมีน้ำดีออกมาได้

                      การบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ การทานอาหารให้ปริมาณน้อยลง แต่บ่อยครั้งขึ้นแทน เน้นอาหารที่ย่อยง่าย งดอาหารทอด อาหารมันๆ และอาหารรสจัด เน้นอาหารที่มีโปรตีนและวิตามินบี 6 สูง แนะนำให้ทานอาหารที่อุณหภูมิห้องหรืออาหารเย็นมากกว่าอาหารร้อน เนื่องจากกลิ่นของอาหารร้อนๆ จะกระตุ้นการอาเจียนได้มากกว่า หลังทานอาหารไม่ควรนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง พักผ่อนให้เพียงพอ จิบน้ำบ่อยๆ น้ำขิงจะช่วยลดอาการได้ดี อาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม หรือกินวิตามินเสริม โดยเฉพาะวิตามินบี 6 หากอาการเป็นมาก ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับยาทาน หรือยาฉีดเพื่อช่วยลดอาการลงค่ะ

                    สำหรับอาการที่เคยเป็นมาก่อนการตั้งครรภ์นั้น อาจเป็นอาการที่เกิดจากมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบหรือกรดไหลย้อนอยู่ก่อน และเมื่อตั้งครรภ์ มีอาการแพ้ท้องร่วมด้วยอีก จึงทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้

    Bigs Tiradach  Bigs Tiradach
    สมาชิก

    แต่ก่อนตั้งท้อง ก็มีอาการดังกล่าวนะครับ คือทานอาหารเสร็จแล้วอาเจียน เพลีย เวียนหัวนะครับ

    Bigs Tiradach  Bigs Tiradach
    สมาชิก

    ขอบคุณนะครับสำหรับข้อมูลและความรู้ครับ