• คลื่่นไส้ อาเจียนหลังกินอาหารมาเป็นเวลา4 ปี เกิดจากอะไร

  •  Tashita Doungnil
    สมาชิก
    ช่วย1-2 ปีก่อนรู้สึกอยากอาเจียนแต่อาเจียนไม่ออกค่ะ เป็นทุกวันและไปหาหมอบ่อยมาก คุณหมอให้ยาแบบเดิมๆมาค่ะ แต่ทานหมดก็ไม่หาย อาหารก็รับประทานครบทุกมื้อ ทานผักผลไม้บ้างค่ะ. แต่พอปีที่3-4(ไม่ได้ไปรพ.ค่ะ) เริ่มอาเจียนทุเลาลงแต่ทว่าหลังรับประทานอาหารเสร็จหนูจะเริ่มอาเจียนของที่ทานเข้าไปทุกวันค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรหรือเปล่า. (ปล.ทุเลาลงคือ ไม่ได้คลื่นไส้ทุก10 นาทีเหมือนเมื่อก่อน แต่จะเป็นหลังจากทานแล้วเท่านั้น)
    Tashita Doungnil  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tashita Doungnil

    อาการรู้สึกเหมือนอยากจะอาเจียนหลังการรับประทานอาหารดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีกรดไหลย้อนซึ่งอาจแสบร้อนกลางอก จุกแน่นที่คอ เรอเปรี้ยว หรือการมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (เช่นจากการอดอาหาร) ผลข้างเคียงจากการทานอาหารบางชนิด ยา สมุนไพร หรืออาหารเสริม หรือความเครียด วิตกกังวลเป็นสาเหตุกระตุ้น เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย และไม่กระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้น ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้

    ควรไปพบแพทย์หากอาการยังเป็นต่อเนื่อง เป็นอยู่ตลอดเกือบทุกมื้อ หรือมีน้ำหนักลดลงรวดเร็ว ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือดร่วมด้วย