• คลื่นไส้เหมือนจะอาเจียน เดือนก่อนประจำเดือนมาแค่ 1 วัน สาเหตุมาจากอะไร

  •  Kanwara Sk
    สมาชิก
    ช่วงนี้รู้สึกคลื่นไส้เหมือนจะอาเจียน แต่ก็ไม่อาเจียน เดือนที่เเล้ว ประจำเดือนมา 1 วัน ( มาไม่ปกติ ปกติจะมา2-4วัน) และช่วงนี้นี้หนูกินข้าววันละ1มื้อ อาจจะมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanwara Sk,

                           หากในเดือนก่อน ประจำเดือนมาผิดปกติ คือมาแค่ 1 วัน แล้วที่ผ่านมาได้เคยมีเพศสมพันธ์มาก่อน แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะเลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                           หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อาการคลื่นไส้ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น โรคกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ น้ำตาลในเลือดต่ำ (เช่นจากการอดอาหาร) ผลข้างเคียงจากการทานอาหารบางชนิด ยา สมุนไพร หรืออาหารเสริม หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการไปก่อน เช่น การทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรอดอาหาร ทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ