• วันนี้ไม่อยากอาหาร รู้สึกคลื่นไส้เล็กน้อยเหมือนจะอาเจียน

  •  tuapoikai
    สมาชิก
    วันนี้เป็นอะไรไม่รู้ รู้สึกว่าไม่อยากอาหารเลย ปกติเจริญอาหารมาก แต่วันนี้ข้าวเช้าไม่ได้กิน ข้าวกลางวันก็กินแค่นมแค่น้ำ ส่วนตอนเย็นกินกระเพราแต่กินไม่หมดเพราะรู้สึกคลื่นไส้เล็กน้อยเหมือนจะอ้วกแต่ก็ไม่อ้วกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tuapoikai,

                         อาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ อยากอาเจียน อาจเกิดจาก

                         - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่มักมีอาการปวดจุกแน่นลิ้นปี่ หรือปวดแบบสอบรร้อนร่วมด้วย

                         - อาหารเป็นพิษ จากการทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาดเข้าไป

                         - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด หรืออาหารเสริม สมุนไพรต่างๆ

                         - กำลังตั้งครรภ์

                         - การมีความเครียด วิตกกังวล

                         - หากเป็นมานาน ก็อาจเกิดจากมีโรคเรื้อรัง เช่น มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โรคไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง การติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ มะเร็งต่างๆ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น หากมีอาการของการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือน ก็ให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ หรือดื่มน้ำหวานร่วมด้วย แต่ไม่ควรดื่มชา กาแฟ โกโก้ ส่วนอาหาร หากทานแล้วอยากอาเจียน ก็อาจงดทานไปก่อน หรือเลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานรสจัด ไม่ทานเผ็ด และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น หากอาการเป็นมากขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ