• ย่าอายุ 67 ปี มีอาการปวดตามตัว ไม่ค่อยมีแรง อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  Chainc
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณย่าเราอายุ67ปีแล้ว จะมีอาการป่วย ปวดตัวปวดหัว ตัวไม่ร้อน ไม่มีเรี่ยวแรง เวลากินอะไรก็จะไม่ย่อย คลื่นไส้อาเจียน แบบนี้ควรทำยังไงคะ หรือเป็นเพราะอายุ
    Chainc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chainc

    อาการปวดตามตัว ไม่ค่อยมีแรง อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ ในผู้สูงอายุนั้น อาจจะยังเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจนค่ะ อาจมีสาเหตุมาจากความเจ็บป่วยใดๆในร่างกายก็ได้ เช่นการติดเชื้อในทางเดินหายใจ อาจมีอาการไอร่วมด้วย การติดเชื้อในทางเดินอาหาร ก็จะคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียเด่น การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะอาจมีปัสสาวะขุ่นขึ้นหรือแสบขัด

    หากไม่แน่ใจว่ามีการติดเชื้อในร่างกายหรือไม่ มีไข้หรือเปล่า และมีอาการเป็นต่อเนื่อง แม้พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆ แล้วอาการไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดสัญญาณชีพ ตรวจเลือดและตรวจร่างกายประจำปีไปด้วยต่อไป ในคนอายุ 67 ปีนั้นก็สามารถที่จะแข็งแรง ไม่ได้มีอาการคลื่นไส้ หรืออ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลาค่ะ