• ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์และเป็นเบาหวานฉีดอินซูลิน ตอนนี้มีอาการอาเจียนหลังทานอาหาร เกิดจากอะไร

  •  Naravin Maneechay
    สมาชิก
    ตอนนี้ตั้งครรภ์ 32วีคค่ะ เป็นเบาหวานต้องคุมน้ำตาล+ฉีดอินซูลินก่อนนอน วันนี้ทานข้าวเช้าตอน10โมงค่ะ พอเที่ยงครึ่งอยู่ๆก็อาเจียนออกมา พออาเจียนแล้วรู้สึกเวียนหัวค่ะ เลยทานฝรั่งแทนข้าวเที่ยง แต่พอทานไม่ถึง10นาทีก็อาเจียนออกมาอีก อย่างนี้เป็นอะไรไหมคะ
    Naravin Maneechay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Naravin Maneechay

    อากาคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะในผู้ที่ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ และมีภาวะเบาหวานอยู่ด้วยนั้น มีได้หลายสาเหตุ เช่น อาจเกิดจาก กรดไหลย้อนอาจมีอาการแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย อาหารเป็นพิษ อาจเป็นเฉียบพลัน มีปวดท้อง ถ่ายเหลว ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน การพักผ่อนไม่เพียงพอ อาการแพ้ท้องคิดถึงได้น้อยในช่วงระยะท้ายๆของการตั้งครรภ์ หรือถ้าเกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำหรือสูงผิดปกตินั้นก็ยังเป็นไปได้ แม้ว่าถ้าใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ก็น่าจะเกิดได้น้อย

    หากยังมีอาการต่อเนื่อง เป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต ทำให้กินได้น้อยมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดยืนยันว่าไม่ได้เป็นสาเหตุทำให้มีอาการอาเจียน ร่วมกับอาจจะต้องตรวจเลือดดูเกลือแร่ ดูความดันในเลือดร่วมด้วยต่อไป ในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาด รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่มีกลิ่นกระตุ้นให้เกิดอาการอาเจียน พักผ่อนให้เพียงพอ