• พอได้กลิ่นคนทาครีมหรือน้ำหอม จะรู้สึกคลื่นไส้ เป็นอะไร

  •  Suthiya Yolai
    สมาชิก
    คือหนูจะเเพ้กลิ่นอะไรหอมคนทาครีมน้ำหอมหนูก็จะอ้วกเวียนหัวเเน่นหน้าอกหายใจไม่ทั่วท้องเเล้วปวดหัวหนูเป็นอะไรใหมคะ
    Suthiya Yolai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suthiya Yolai

    อาการได้กลิ่นน้ำหอมแรงๆ แล้วกระตุ้นให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน หายใจไม่สะดวกนั้นเกิดขึ้นได้ กรณีเป็นกลิ่นที่ฉุนรุนแรงมาก เป็นปกติ

    แต่หากเป็นกลิ่นอ่อนๆ ที่คนอื่นไม่ได้มีความรู้สึกอะไร แต่กระตุ้นทำให้เราอยากคลื่นไส้ อาเจียนมาก อาจจะมีความผิดปกติทางกายอื่นๆร่วมด้วยที่ทำให้ไวต่อกลิ่นต่างๆมากขึ้น และกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากคลื่นไส้ได้มาก ตั้งแต่ความผิดปกติของระบบประสาทในสมอง หรือเป็นโรคของทางเดินอาหารต่างๆเช่น กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีลำไส้อักเสบเฉียบพลัน เป็นต้น

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงกลิ่นที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน หากมีอาการ อาจลองรับประทานยาแก้คลื่นไส้ดูก่อนได้ ถ้ายังเป็นมาก รู้สึกคลื่นไส้ตลอดเวลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม