• มีอาการรู้สึกอยากจะอาเจียน แสบร้อนกลางอก อิ่มง่ายมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  จิ' เจิ้ล'ล
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนอนหนูรู้สึกมีอาการเหมือนคนท้องว่างที่แบบหิวสุดๆแล้วก็รู้สึกอยากอาเจียน วันนี้อาเจียนไปห้ารอบมีอาการแสบตรงอก พอลุกขึ้นหรือทำกิจกรรมก็เหมือนรู้สึกเหมือนอิ่มมากๆจนต้องหยุดทุกอย่างแล้วนั่งลงทั้งที่ตอนนั้นไม่ได้กินอะไรเข้าไป แล้วหนูก็ไม่รู้สึกหิวข้าวมา2วันแล้วค่ะ กินอะไรก็รู้สึกอิ่มง่าย ปกติหนูเป็นคนกินได้เยอะค่ะ
    จิ' เจิ้ล'ล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิ' เจิ้ล'ล

    อาการรู้สึกอยากจะอาเจียน แสบร้อนกลางอก อิ่มง่ายมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากการที่มีกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อย สามารถมีอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่น อึดอัด ได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบ หรืออาจจะมีแผลในกระเพาะอาหารร่วมด้วย การมีลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลันจากการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด การมีลำไส้อุดตันซึ่งอาจทำให้ไม่ถ่าย ไม่ผายลมร่วมด้วย การมีเนื้องอกในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดย่อยง่ายให้เป็นเวลา ไม่กินมื้อใหญ่เกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมเองเบื้องต้นแล้วอาการไม่ทุเลาลง หรือเป็นมากจนทำให้กินได้น้อยอ่อนเพลีย มีถ่ายดำ น้ำหนักลดรวดเร็ว ควรจะรีบไป