• ตกขาวเป็นสีเหลืองมีกลิ่น แสบที่ช่องคลอดร่วมกับคันด้วย เกิดจากอะไร รักษาได้ไหม

  •  basara
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนมาได้ 2-3 วันเริ่มมีอาการคันช่องคลอดตลอดเวลา และคันรอบๆอวัยวะเพศ มีอาการแสบเล็กน้อย ตอนมีอะไรกันใส่ถุงยางแต่มี้ลือดออกเยอะมาก หลังจากคัน 2-3 วันเริ่มมีตกขาวเป็นก้อนๆสีเหลืองและมีกลิ่นค่ะ เกิดจากอะไรรักษาได้มั้ยคะ กลัวมากเลย
    basara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ basara

    อาการตกขาวเป็นสีเหลืองและมีกลิ่นผิดปกติ แสบที่ช่องคลอดร่วมกับคันนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งเชื้อก่อโรคในบริเวณนี้ที่พบได้บ่อย ได้แก่ เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว ซึ่งอาจจะเป็นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดโรคหนองในทำให้ปัสสาวะแสบขัดมีหนองร่วมด้วย แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ อาจทำให้คันระคายเคืองร่วมกับมีแผล หรือการระคายเคืองช่องคลอดจากการสวนล้างบ่อยๆ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจทางห้องปฏิบัติการร่วมด้วย เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป การรักษาถ้าพบว่ามีการติดเชื้อชนิดใดๆ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาเหน็บหรือยาสอดใดๆมาใช้เอง