• มีน้ำสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด เป็นประจำเดือนไหม

  •  Suttha Wadee
    สมาชิก
    มีน้ำสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นประจำเดือนรึป่าวคะ แล้วทำไมเป็นสีนี้คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suttha Wadee,

                      น้ำสีน้ำตาลที่ออกจากช่องคลอด คือตกขาวที่มีเลือด (ที่มีปริมาณน้อย จึงมีสีน้ำตาล) ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก

                     - เลือดเริ่มแรกก่อนที่ประจำเดือนจะมา หรือเป็นหากประจำเดือนเพิ่งหมดไป อาจเป็นเลือดที่ยังค้างอยู่ในมดลูกหรือช่องคลอดได้

                     - เป็นตกขาวที่ผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต เชื้อหนองใน เป็นต้น

                     - เป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น

                     - เป็นเลือดออกผิดปกติจากการมีโรคต่างๆ ที่มดูลก เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก มดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น แต่มักพลในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                      ดังนั้น หากอยู่ในช่วงวันที่ใกล้จะมาประจำเดือนมา และหลังจากนี้ 1-2 วัน ได้มีเลือดประจำเดือนสีแดงออกมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่มีประจำเดือนมา แนะนำให้สังเกตอาการต่อไปก่อน หากยังคงมีเลือดสีน้ำตาลออกมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ นะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ