• มีตุ่มขึ้นบริเวณช่องคลอด และมีน้ำขุ่นๆไหล มีกลิ่นเหม็นคาว เป็นอะไร

  •  Kansuda Chotimitjaturaphol
    สมาชิก
    พอดีมีตุ่มๆขึ้นบริเวณช่องคลอดอ่ะค่ะ แล้วมันคัน มีน้ำขุ่นๆไหลออกมามีกลิ่นเหม็นคาวด้วย จะเป็นอะไรไหมคะ
    Kansuda Chotimitjaturaphol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kansuda Chotimitjaturaphol

    การมีตุ่มขึ้นบริเวณช่องคลอด และมีน้ำขุ่นๆไหล มีกลิ่นเหม็นคาวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อราที่บริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก ทำให้มีตกขาวสีคล้ายนมบูดออกมาเป็นจำนวนมากได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโพรโทซัวที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด ซึ่งมักเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การมีการติดเชื้อหนองใน แผลริมอ่อน อาจทำให้มีตุ่มขึ้นและระคายเคืองที่ช่องคลอดได้เช่นกัน

    ดังนั้นน่าจะเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่เกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของโรคที่แน่ชัด และรับยาให้ตรงกับโรคต่อไป ไม่ควรซื้อยามาใช้เอง เพื่อป้องกันการดื้อยาจากการใช้ยาไม่ถูกโรค

    เบื้องต้น ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ไม่อับเหงื่อ