• ส่องกล้องพบเนื้องอกที่กระเพาะอาหาร รอฟังผลชิ้นเนื้อ ตอนนี้มีอาเจียนบ่อย ควรพาไปก่อนนัดไหม

  •  jamesagi
    สมาชิก

    จากการไปตรวจครั้งล่าสุดโดยการส่องกล้องพบว่ามีเนื้องอกอยู่ที่กระเพาะอาหาร ซึ่งตอนนี้คุณหมอเจ้าของไข้ได้เก็บชิ้นเนื้อเพื่อส่งตรวจ และนัดตรวจอีกครั้งวันที่ 22 มกราคมนี้ และได้ให้ยามาเป็นจำพวกยาลดกรดในกระเพาะอาหาร แต่ผู้ป่วยยังมีอาการอาเจียนบ่อยครั้ง ไม่ทราบว่าควรจะรอถึงวันนัด หรือควรพาผู้ป่วยกลับไปรักษาที่โรงพยาบาลก่อนดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ jamesagi,

                          หากตรวจพบว่ามีก้อนเนื้องอกในกระเพาะอาหาร และมีอาการอาเจียนบ่อย ก็น่าจะมีสาเหตุมาจากก้อนเนื้องอกได้ ทั้งนี้ หากปริมาณอาเจียนไม่มาก และยังสามารถทานอาหารได้ อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ หรืออาจจิบน้ำหวาน นมถั่วก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้ โดยเฉพาะหากมีรสเปรี้ยว เพราะอาจยิ่งระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ ส่วนชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ก็ควรงดเด็ดขาด สำหรับอาหาร ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เพราะจะย่อยยาก ไม่ทานอาหารรสจัด ควรทานครั้งละน้อยแต่บ่อยครั้งแทนค่ะ นอกจากนี้ อาจทานยาแก้อาเจียน เช่น metoclopramide เป็นต้น

                           แต่หากอาเจียนเป็นบ่อยมาก หรืออาเจียนออกมาปริมาณมาก และไม่สามารถดื่มน้ำและอาหารได้เพียงพอ จนร่างกายมีภาวะขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง ปากแห้ง ตาลึก ปัสสาวะออกน้อย ปัสสาวะสีเข้ม หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์ก่อนนัดค่ะ