• มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย เหนื่อยตลอด เป็นมาหลายเดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Saowaree Nasri
    สมาชิก
    ต้องบอกก่อนนะค่ะว่าไม่ได้ท้องเคยไปหาหมอที่คลินิกเค้าบอกไม่ได้เป็นอะไรค่ะฉีดยาบำรุงกับยาวิตามินมาให้กินก็ไม่ดีขึ้นค่ะ รู้สึกอยากอาเจียนทุกวันบางครั้งก็ออกมาเป็นอาหารที่กินไปบางครั้งก็รู้สึกอยากอาเจียนออกมาแต่ไม่ออกมาค่ะ นอนเยอะขึ้นด้วยค่ะ เเต่รู้สึกอ่อนเพลียและเหนื่อยอยู่ตลอด เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้วค่ะแต่กินอะไรเยอะขึ้นนะค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ
    Saowaree Nasri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saowaree Nasri

    อาการอาเจียนอาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -หากเป็นเฉียบพลัน อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ

    -เกิดจากความดันในสมองสูงขึ้นจากมีเนื้องอกหรือเลือดออกในสมอง

    -การตั้งครรภ์

    เบื้องต้นแนะนำรับประทานยาที่แพทย์ให้มา ถ้าไม่ดีขึ้น คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อยอ่อนเพลีย น้ำหนักลด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม และอาหารรสจัด รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ ดื่มน้ำมากๆ