• นึกถึงอาหารเเล้วอยากอาเจียน ระคายเคืองในคอ เป็นมา 5 วัน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Mok Mok
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ20ไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่5วันที่ผ่านมาผมรู้สึกเคืองลำคออยากจะอาเจียนตลอดเวลา ยึ่งเป็นตอนนึกถึงตอนกินข้าวอาการอยากจะอาเจียนก็รุนเเรงขึ้น อาการเหมือนเอามือล้วงคอเลยครับ จะรักษายังไงดีครับ
    Mok Mok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mok Mok

    อาการคลื่นไส้ เหมือนอยากจะอาเจียน ระคายเคืองในคอนั้น อาจจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อน ทำให้รู้สึกแสบร้อนที่กลางอก จุกที่คอ คลื่นไส้ เหมือนจะอาเจียนได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น อาจมีจุกแน่นหรือปวดท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหารร่วมด้วย หรืออาหารเป็นพิษซึ่งมักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ ปวดท้องบิดๆ ถ่ายเหลวร่วมด้วย หรือถ้ามีอาการไข้ ตัวเหลืองตาเหลืองร่วมด้วย อาจนึกถึงภาวะตับอักเสบเฉียบพลันได้เช่นกัน

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่รสไม่ชัด กลิ่นไม่ฉุนที่จะกระตุ้นการอาเจียนได้ รับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียนก่อนมื้ออาหารเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้

    และหากยังคงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนมากขึ้นเรื่อยๆ  กินได้น้อย มีอาเจียนปนเลือด ถ่ายมีสีดำปน ให้รีบไปพบแพทย์