• มีอาการหน้ามืดแน่นท้อง กินอาหารได้นิดเดียวก็จะอาเจียน และอาเจียนมีเลือดปน เกิดจากอะไร

  •  Sivaporn
    สมาชิก
    มีอาการหน้ามืดแน่นท้องค่ะกินอาหารได้นิดเดียวก็จะอ้วก เวลาอ้วกมันก็มีเลือดปนมาค่ะหายใจผิดปกติรู้สึกเหนื่อยง่ายมากๆ
    Sivaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่่ะคุณ Sivaporn

    อาการแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีอาหารเป็นพิษทำให้ลำไส้อักเสบหรือมีการติดเชื้อ นำมาสู่อาการปวดมวนแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว มีไข้ร่วมด้วยได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นมีลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดลำไส้มาก่อน จะท้องอืด ไม่ถ่าย ไม่ผายลมร่วมด้วย หรือเป็นอาการของแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็ก/กระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน ซึ่งอาจมีจุกแน่นลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วยได้ค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ดื่มน้ำมากๆ เพื่อชดเชยกับที่เสียไปจากการอาเจียน อาจจิบน้ำเกลือแร่ร่วมด้วยได้ รับประทานยาแก้ท้องอืดร่วมด้วยได้

    หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อาเจียนเยอะจนอ่อนเพลีย หรือมีเลือดปนออกมาชัดเจน ปวดท้องมากๆจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์