• จุกแน่นใต้ซี่โครงซ้าย เกร็งท้อง แน่นอก หายใจลำบาก ขมในปาก กินยากรดไหลย้อนแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น และช่วงนี้เก็บตัวมากขึ้น ไม่อยากทำอะไร เกิดจากอะไร

  • รู้สึกเสียวๆแน่นๆใต้ซี่โครงซ้ายทะลุหลังและมีเกร็งท้องตลอดเวลา และแน่นหน้าอกหายใจไม่สุดต้องหายใจช้าๆหลายๆครั้งจริงจะรู้สึกเต็มปอดสักครั้งนึง และจะรู้สึกเหมือนหนักหน้าอกเหมือนมีอะรัยทับเวลาหลับตาจะนอนและรู้สึกขี้ตกใจเมื่อได้ยินเสียงอะรัยดังตอนหลับตา ไปหาหมอแล้วหมอว่าเป็นกรดไหลย้อนให้ยามากินอาการก็ไม่ดีขึ้น เเละตอนนี้ยังมีอาการอื่นเพิ่มมาอีกคืนนอนไม่หลับทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่มีอาการง่วงแต่รู้สึกอ่อนเพลีย มีอาการไม่อยากอาหารรู้สึกขมในปากในลำคอตลอดเวลา กินอะไรเข้าไปก็รู้สึกไม่อิ่ม รู้สึกเเค่แน่นๆอยู่ที่หน้าอก และมีอาการอยากจะถ่ายแต่ก็ถ่ายไม่ออก ถ่ายออกก็จะออกเป็นเหลวเหมือนไขมันนิดเด่ว และมีอาการไม่อยากทำอะรัย ไม่อยากพูดคุยกับใคร รู้สึกเบื่อๆไม่อยากทำอะรัยเลย ทั้งๆที่ผมเป็นคนร่าเริงก่อนหน้านี้ ผมรู้สึกหนักใจเเละเครียดมากเลย
    โก๊เจมส์ สายบันเทิง ขุนพัง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โก๊เจมส์ สายบันเทิง ขุนพัง

    อาการเจ็บแน่นตรงใต้ซี่โครงซ้ายและแน่นอก หายใจเข้าได้ไม่เต็มอิ่มนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อน ซึ่งจากอาการโดยรวมที่เล่ามา คิดว่าเข้าได้มากที่สุด โดยกรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก หายใจลำบาก แสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ขมที่คอ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่นมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืด ภาวะปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย หรือโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้ มักไม่ค่อยแสบร้อนหรือขมที่คอดังกล่าวมาค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายๆให้ตรงเวลาครบ 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที งดการดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่  รับประทานยาตามที่แพทย์จ่ายมาให้ต่อเนื่อง

    หากกินยาและปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ยังมีอาการเป็นมาก หายใจไม่อิ่ม แน่นอกมากขึ้น จนรบกวนการนอนหลับหรือการใช้ชีวิตประจำวัน ไอเยอะ อาเจียน หรือถ่ายดำ/ถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์

    ส่วนอาการเก็บตัวมากขึ้นไม่อยากคุยกับใครนั้น หากเป็นมาต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น/คัดกรองโรคซึมเศร้าต่อไปค่ะ