• มีตุ่มเลือดแห้งๆขึ้นบริเวณหัวหน่าวตรงขนอวัยวะเพศ ดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  nat86
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามครับ
    มีตุ่มเลือดแห้งๆขึ้นบริเวณหัวหน่าวใกล้กับโคนอวัยวะเพศ เหมือนตุ่มใหญ่ขึ้นแต่ไม่คัน

    อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ ต้องใช้ยาทาตัวไหนครับ

    รูป
    https://postimg.cc/8s4Br4vK

    nat86  nat86
    สมาชิก

    nat86  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nat86

    ตุ่มเลือดแห้งๆที่บริเวณหัวหน่าวดังที่กล่าวมาและรูปแนบนั้น อาจจะเกิดจากการมีรูขุมขนบริเวณดังกล่าวอักเสบจากการเสียดสี การไปถอนขน หรือระคายเคืองจากสารเคมี โดยอาจมีรอยน้ำตาลหรือดำในช่วงที่กำลังจะหายดีแล้วได้ สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง หูดข้าวสุก ผดร้อนจากความอับชื้นหรือจากสุขอนามัยที่ไม่ดี เป็นต้น

    เบื้องต้นทำความสะอาดบริเวณที่เป็นให้สะอาดเช้าเย็น ด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆ ไม่ไปถูแรงๆ ไม่ไปแคะแกะบริเวณที่เป็นโรคเอง ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น  รอยดำตามหลังการอักเสบมักหายไปได้เอง หากตุ่มยุบเหลือแต่รอยดำไว้แล้ว ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ ตอนนี้ยังไม่ต้องซื้อยาอะไรมาทาเอง แนะนำการทำความสะอาดผิวหนังให้ดีและไม่ให้เกิดการอับชื้นดูก่อน

    หากตุ่มยังคงเป็นมากขึ้น ไม่ยุบไป หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม เจ็บปวดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป