• พอกินจนอิ่มแล้วอยากจะอาเจียน ผะอืดผะอมเป็นมา 2-3 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  นิว 'ว
    สมาชิก
    รู้สึกว่าไม่อยากกินอะไรเลย แต่พอได้กินอิ่มก้รู้สึกอยากอ้วกออกมา พะอืดพะอำในคอ ไม่รู้สึกแสบหน้าอกหรืออะไร เป็นมา2-3 วันแล้วคะ อาหารไม่ย่อยหรือยังงัยคะ
    นิว 'ว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นิว 'ว

    อาการรู้สึกคลื่นไส้ อยากจะอาเจียนอยู่ตลอดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น กระเพาะอาหารอักเสบ ตับอักเสบ หรือหากเป็นเฉียบพลันร่วมกับมีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วย อาจจะเกิดจากการมีอาหารเป็นพิษทำให้มีลำไส้อักเสบติดเชื้อเฉียบพลัน เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่สะอาดย่อยง่าย ให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารเพื่อบรรเทาอาการได้

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากยังมีอาการต่อเนื่องเรื้อรัง กินได้น้อย อาเจียนเยอะจนเสียน้ำและมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้สูงร่วมด้วย