• รู้สึกอาเจียน และมีเมือกๆของเสมหะในคอ รู้สึกเหมือนมีน้ำมูกติดอยู่ที่คอ เกิดจากอะไร

  •  Tee Rex
    สมาชิก
    รู้สึกเมือกๆในคอครับ เวลาจะแปรงฟันก็รู้สึกจะอ้วกทุกครั้ง ดื่มน้ำชนิดผสมนมข้นก็ไม่ได้ครับจะมีอาการรู้สึกอาเจียนเหมือนนมข้นไปติดอยู่ที่คอ บางครั้งเมื่อมีอาการจะอ้วกก็จะมีน้ำมูกด้วยครับ มีเสมหะบางครั้ง และถ้ามีน้ำมูกมากๆก็จะรู้สึกว่าน้ำมูกจะไปติดอยู่ที่คอด้วยครับ
    Tee Rex  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tee Rex

    อาการรู้สึกคลื่นไส้ดังกล่าวมานั้น อาจเกิดตามหลังการไอ หรือมีเสมหะข้นมาก ไปกระตุ้นทำให้เกิดอาการอยากอาเจียนได้เช่นกัน

    ซึ่งสาเหตุหลักๆในกรณีนี้หากเกิดจากเมือกหรือเสมหะในคอ ก็ควรรักษาตามสาเหตุดังกล่าว โดยการมีเสมหะมากในคอ อาจเกิดจากภาวะคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การมีกรดไหลย้อน (คือเป็นกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาในทางเดินอาหารทำใหรู้สึกเปรี้ยวๆ ขมที่คอได้) หรือการมีไซนัสอักเสบแล้วน้ำมูกข้นเขียวไหลจากจมูกลงมาที่บริเวณลำคอด้านหลังได้เช่นกันค่ะ

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอและละลายเสมหะได้ งดการไปที่ชุมชน ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้บุคคลอื่น งดสูบบุหรี่

    ควรไปพบแพทย์หากมีเสมหะข้นเขียว ทำให้หายใจลำบาก คลื่นไส้ตลอด ไอเยอะ หรือมีไข้สูงร่วมด้วย เพราะอาจเป็นการติดเชื้อชนิดที่ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์