• คลื่นไส้ทุกเช้า เรอบ่อย อาเจียนมีฟอง แน่นหน้าอก เบื่ออาหาร เกิดจากอะไร

  •  baibuabok
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดี หนูมีอาการเบื่ออาหารมาช่วงวันที่23 มีอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้มาก อุจาระนิดหน่อย พอวันต่อๆมา คลื่นไส้ทุกเช้าเลยค่ะ มันแน่นๆหน้าอก เรอบ่อยมาก ทั้งทีกืนนิดเดียว วันนึงเรอหลายครั้งเลยค่ะ จนถึงตอนนี้อาการก็คือ ตื่นมาคลื่นไส้ทุกเช้า ต้องอาเจียนออก พออาเจียน ก็เป็นน้ำเหลืองๆ ใสใส มีฟอง พอตกบ่ายๆ เย็นๆเริ่มกินข้าวได้ค่ะ แน่นหน้าอกบ้าง แต่ทุกเช้าคือ เบื่ออาหารมากมาก กินได้สองคําเองค่ะ พอเย็นก็เริ่มกินได้เยอะ เมื่อวาน กินนํ้าเย็น แล้วรู้สึกมันไม่ได้ลงท้อง แล้วมันอยู่ตรงกลางๆ หน้าอกค่ะ ไม่แน่ใจว่าลิ้นปี่ไหม เริ่มกินยาปรับลำไส้ พร้อมยาแก้เมา แต่รู้สึกอาการดีขึ้นบ้างวันค่ะ บางวันก็แย่อาการนี้แบบนี้เรียกว่าไรคะ ไม่สะดวกไปหาหมอเลยค่ะ เลยจะซื้อยากินเอา ทําไงดีคะ พอดีใกล้เปิดเทอมแล้ว กังวลมากเลยค่ะ ต้องไปอ้วกที่รร
    baibuabok  baibuabok
    สมาชิก
    ไม่ได้ท้องนะคะ ไม่ได้แพ้ท้องค่ะ
    baibuabok  baibuabok
    สมาชิก
    และเมื่อวานฉี่บ่อยมากค่ะ งงมากเลยค่ะ บ่อยกว่าปกติ เป็นสีใสใส นํ้าใสใส บางวันอ้วกบางบางวันไม่ ทรมานมาเลยค่ะ ใกล้เปิดเทอมแล้วด้วย ต้องซื้อยาไรมาทานบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ baibuabok,

                      อาการคลื่น อาเจียนในตอนเช้า หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ อาจเกิดจาก

                      - โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งนอกจากทำให้คลื่นไส้ อาเจียนแล้ว อาจทำให้รู้สึก แน่นหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ ปวดแสบร้อน เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                       - การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก หรือมีการดื่มแอลกอฮอล์

                      - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                      - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                      - การมีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                     ดังนั้น หากมีอาการแน่นหน้าอก เรอบ่อย เบื่ออาหารร่วมด้วย ก็น่าจะเกิดจากโรคกรดไหลย้อนและกระเพาะอาหารอักเสบได้ การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                     หากอาการยังไม่บรรเทา อาจทานยาลดกรด เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และอาจทานร่วมกับยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) ซึ่งช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น รวมถึงช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยลดแก๊สในทางเดินอาหาร เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น เป็นต้น

                     แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ