• กินยาฆ่าเชื้อ metronidazole และ doxycycline แล้วคลื่นไส้ อาเจียนมาก ควรทำอย่างไร

  •  mochi
    สมาชิก
    หมอให้ยา Metronidazole 400 mg กิน เช้ากลางวันเย็น 7 วัน กับ Doxycycline 100 mg เช้าเย็น 7 วัน แต่ผลข้างเคียงคือคลื่นไส้ทั้งวัน และปวดหัวร่วมด้วยค่ะ ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตมาก กินมา 3 วันแล้ว อยากทราบว่าสามารถลดขนาดยา หรือลดจำนวนวันได้มั้ยคะ หรือมีวิธีหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงมั้ยคะ กินต่อแทบไม่ไหวแล้วค่ะ
    mochi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mochi

    ยาฆ่าเชื้อ metronidazole และ doxycycline นั้น เป็นยาฆ่าเชื้อที่อาจส่งผลให้คลื่นไส้ อาเจียน เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้จากยาทั้งคู่

    แต่การใช้ยาฆ่าเชื้อ สำคัญคือการกินยาจนหมดตามที่แพทย์จ่ายมา เพื่อรักษาการติดเชื้อให้หายขาด ไม่กลับมาเป็นซ้ำจากเชื้อเดิม การหยุดยากะทันหันหรือการกินยาที่ขนาดไม่เพียงพอต่อการรักษา อาจทำให้การรักษาไม่ได้ประสิทธิภาพ

    กรณีนี้แนะนำการรักษาตามอาการ ก่อนเป็นหลัก เช่นการรับประทานยาพร้อมอาหารทันทีเพื่อลดผลข้างเคียง การรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่กลิ่นหรือรสไม่จัด ไม่กระตุ้นให้เกิดการอยากอาเจียนมากขึ้น หรือการกินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารก็สามารถทำได้ แต่หากทนไม่ไหวจริงๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลให้เร็วที่สุด เพื่อประเมินอาการ และดูว่าจะมีการจ่ายยาฆ่าเชื้อชนิดอื่นมาทดแทนกันได้หรือไม่