• การกิน zinc เสริมนั้น จะมีผลต่อรอบเดือนหรือไม่

  •  Maknae
    สมาชิก
    พอดีกินอาหารเสริมที่มีซิงค์แล้ว รู้สึกว่าประจำเดือนไม่มา ประมาณ 1 เดือน ปกติก่อนกินจะมีสิว และจะปวดท้องประจำเดือนค่ะ ซึ่งถามว่า ควรทานต่อ หรือควรหยุดคะ ทานของ
    Maknae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMaknae

    สังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) คือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายไม่สามารถผลิตหรือเก็บไว้ได้ การรับประทานอาหารหรืออาหารเสริมจึงเป็นส่วนช่วยเพิ่มแร่ธาตุชนิดนี้ ซิงค์มีบทบาทในกระบวนการต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการสังเคราะห์ DNA หรือโปรตีน การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การซ่อมแซมบาดแผล  เป็นต้น

    อาหารที่มีซิงค์สูงเช่นอาหารทะเล ตับ ผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง ผักกาด และมันฝรั่ง ถั่วและเมล็ดพืช ไข่และนม ซึ่งถ้าได้รับประทานอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ไม่ได้มีโรคใดๆที่ต้องการซิงค์เพิ่มมากขึ้น ก็ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องกินเสริม

    แต่ตัวซิงค์เองนั้นไม่ได้มีฮอร์โมนเพศที่น่าจะส่งผลต่อรอบเดือน หรือการเกิดสิวค่ะ อาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ หรือการตั้งครรภ์ แนะนำว่าถ้าประจำเดือนไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป