• ผู้สูงอายุ อายุ 60 ปี มีโรคประจำตัวเบาหวาน และค่าไตสูงนิดหน่อย สามารถทานอาหารเสริมบำรุงสายตาได้ไหม

  •  Chu Chongmas
    สมาชิก

    ผู้สูงอายุ อายุ60ปี มีโรคประจำตัวเบาหวาน และค่าไตสูงนิดหน่อย

    สามารถทานอาหารเสริมบำรุงสายตา พวกลูทีน ซีแซนทิน ได้ไหมคะ

    หากทาน จะมีผลกระทบต่อโรคที่เป็นไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    Chu Chongmas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChu Chongmas

    ในทางการแพทย์ปัจจุบัน ยังไม่มีอาหารหรืออาหารเสริมใดๆที่กินเข้าไปทางปากแล้วจะสามารถเข้าไปมีผลกับดวงตาหรือช่วยเสริมบำรุงดวงตาได้

    กรณีเป็นโรคเบาหวานอยู่ สิ่งที่ดีที่สุดที่จะถนอมสายตาเอาไว้ได้นานๆก็คือการคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดี เช่นการงดรับประทานของหวาน ของมัน กินยาลดน้ำตาลในเลือดตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด