• อาหารเสริมถั่งเช่า กินแล้วได้ประโยชน์อย่างที่โฆษณาไหม ถ้าร่างกายปกติดีอยู่แล้ว จำเป็นต้องกินหรือเปล่า

  •  Grace Varachatam
    สมาชิก
    อาหารเสริมถังเช่ากินแล้วได้ประโยชน์อย่างที่โฆษณาไหมแล้วถ้าร่างกายปกติจำเป็นต้องกินเพิ่มไหม แล้วถ้าร่างกายปกติแล้วกินอาหารเสริมถั่งเช่าก็จะช่วยให้ดีขึ้นกว่าไม่ได้กินใช่ไหมคะ
    Grace Varachatam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Grace Varachatam

    จริงๆแล้วหากสามารถรับประทานอาหารได้ครบทั้ง 5 หมู่ในสัดส่วนปริมาณที่พอเหมาะ แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องกินอาหารเสริมชนิดใดๆเลยค่ะ การรับประทานอาหารเสริมเกินความจำเป็นนั้น อาจจะมีโทษ โดยอาจไปเพิ่มการทำงานของตับหรือไตของร่างกายเพื่อจะขับสารอาหารที่เกินออก ซึ่งถ้าเกิดแบบนี้ติดต่อกันนานๆอาจจะทำให้มีอาการไตวายหรือไตเสื่อมสภาพเรื้อรังได้เช่นกัน

    อาหารเสริมถั่งเช่าดังที่กล่าวมานั้นมีส่วนผสมกลุ่มเห็ดหลินจือ และโสมเกาหลี และอ้างสรรพคุณในเรื่องของเพิ่มและบำรุงระบบภูมิคุ้มกัน ลดอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย ซึ่งอย่างที่กล่าวไปค่ะว่าการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นั้นสำคัญที่สุด ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้า และไม่มีความเครียดหรือวิตกกังวลในชีวิตมากเกินไป จะช่วยในการรักษาสุขภาพในระยะยาวที่ดีที่สุด การรับประทานอาหารเสริมทำได้ แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ควรรับประทาน และถ้าจะรับประทานจริงๆ ควรรับประทานในขนาดที่ฉลากกำหนด หากมีการใช้ยาอื่นๆร่วมอยู่ด้วย ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อตรวจดูว่าจะไม่เกิดปฏิกิริยาต่อยาที่ใช้อยู่ค่ะ