• การทานวิตามินซี จะช่วยลดสิว และทำให้ผิวใสได้ไหม

  •  Maii Patcharagan
    สมาชิก
    การทานวิตามินซีจะช่วยลดสิวและทำให้ผิวใสได้มั้ยคะและวิตามินซียังสามารถบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงได้ด้วยหรือเปล่าคะ และวิตามินซีควรทานเวลาไหนคะ?
    Maii Patcharagan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maii Patcharagan

    วิตามิน ซีเป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการเพื่อนำไปช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น กระดูก ฟัน และผิวหนัง วิตามิน ซีที่มาจากธรรมชาติ จะพบได้มากในผักและผลไม้สดอยู่แล้ว ถ้าได้กินผักและผลไม้สดในแต่ละวันอย่างพอเพียง ไม่มีความจำเป็นต้องกินเสริมค่ะ และวิตามินซีไม่ได้มีฤทธิ์ในการรักษาสิวหรือทำให้หน้าใสหรือเรียบเนียนขึ้นได้ โดยวิตามินซีอาจช่วยเสริมสร้างการสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนังได้บ้าง แต่ไม่ช่วยลดการอักเสบหรืออุดตันของสิวค่ะ อีกทั้งไม่ได้มีฤทธิ์สร้างความแข็งแรงให้เส้นผมโดยตรง

    แต่อย่างไรก็ตามหากคิดว่าตนได้รับจากอาหารไม่เพียงพอต่อวัน สามารถรับประทานเสริมเข้าไปได้ และกินช่วงเวลาใดก็ได้ของวันไม่ได้สัมพันธ์กับมื้ออาหาร รับประทานในปริมาณตามข้างฉลากกำหนด ไม่กินเกินไปจากนั้น เพราะจะเพิ่มโอกาสการเกิดนิ่วในไตได้

    แนะนำการเข้ารับการรักษาสิวอย่างถูกวิธีโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากมีสิวอักเสบหรืออุดตันจำนวนมาก เพราะอาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อหรือการใช้กรดวิตามินเอร่วมไปด้วยค่ะ