• สอบถามปริมาณวิตามินบี 1 และบี 6 ที่ได้รับแต่ละวันว่ามากเกินไปหรือไม่

  •  Rungroj
    สมาชิก
    อยากว่าผู้สูงอายุ อายุ80ปี ทานวิตามินบี1และบี6 ไม่ควรเกินกี่มิลลิกรัมต่อวัน ถึงจะปลอดภัยครับตัวอย่างเช่น ทานอาหารเสริม2อย่างที่มีวิตามินบี1บี6เป็นส่วนผสมทั้งคู่ ซึ่งรวมแล้วได้บี1=3มก.และบี6=4มก.ปริมาณขนาดนี้ถือว่าสูงไปไหมครับเพราะกลัวเรื่องผลข้างเคียงเมื่อทานไปนานๆ ขอบคุณครับ
    Rungroj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rungroj

    การรับประทานวิตามินเสริมนั้นสามารถทำได้ในผู้ที่มีภาวะขาดวิตามิน หรือไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ

    โดยวิตามินบีเป็นวิตามินที่ทำหน้าที่หลายอย่างในร่างกาย เช่นบำรุงระบบประสาท การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

    โดยปริมาณวิตามินบี 1 ที่แนะนำในเพศชายนั้นไม่ควรเกิน 1.2 มิลลิกรัมต่อวัน และวิตามินบี 6 นั้นไม่ควรเกิน 2 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ

    ดังนั้นการได้รับวิตามินทั้ง 2 อย่างนั้น ควรจะเลือกกินแค่ตัวใดตัวหนึ่ง เพื่อไม่ให้ได้รับวิตามินมากเกินความจำเป็น ซึ่งจะทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อขับเอาวิตามินส่วนเกินออกมา