• ทานวิตามินเสริมดังนี้ ปริมาณวิตามินจะเกินขนาดที่ร่างกายต้องการไหม

  •  Mhoopalo Palo
    สมาชิก
    ทานวิตามินเสริมวันละ3ครั้งขององค์การเภสัชเป็นเม็ดๆแยกกันหลายสี รวมต่อวันจะทานทั้งหมดปริมาณเท่านี้ มีวิตามินตัวไหนที่มากเกินไปจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพมั้ยคะ C 1,545mg B3 82.5 mg nicotinamide A 7500iu D 900iu Folic 15mg B1 318mg mononitrate B6 28.5mg B12 225mcg ที่ว่าวิตามินfolicกับb12ห้ามทานพร้อมกันเพราะจะทำลายกันหักล้างกันจริงหรือไม่ค่ะ ขอบคุณคุณหมอค่ะ
    Mhoopalo Palo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mhoopalo Palo

    วิตามินที่รับประทานนั้น น่าจะเป็นวิตามินรวมหลายชนิด ได้แก่ วิตามินซี วิตามิน B1 B3 B6 B12 วิตามิน A วิตามิน D และกรดโฟลิค

    โดยปกติแล้ว การกินวิตามินเสริมเหล่านี้สามารถทำได้ ไม่ได้มีอันตรายต่อสุขภาพ หากไม่ได้รับประทานในปริมาณที่เกินพอดี ซึ่งจากที่กล่าวมาก็เป็นปริมาณปกติที่ควรได้รับในแต่ละวัน แต่อย่างไรก็ตาม หากสามารถรับประทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ตามปกติ ไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้วิตามินเสริมจำนวนมาก หรือกินวิตามินเสริมเข้าไปทุกอย่าง เพราะก็อาจทำให้ได้รับปริมาณมากเกินไป

    แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบถ้วน รวมไปถึงผักและผลไม้สด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากไม่ค่อยได้โดนแสงแดดจัด สามารถกินวิตามิน D เสริมเข้าไปได้ ส่วนวิตามินตัวอื่นๆ ร่างกายมักจะได้รับจากอาหารอยู่แล้วค่ะ