• คุณแม่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน ควรดูแลเรื่องอาหาร อาหารเสริมอย่างไร

  •  Majare
    สมาชิก

    อยากหาอาหารเสริมช่วยให้คุณแม่สุขภาพดีขึ้น (อายุ59 สูง150 หนัก47)

    โดยมีอาการที่เป็นบ่อยๆ คือ เข่าบวมเข่าเสื่อม และมีโรคประจำตัว คือ ความดัน/เบาหวาน/ไขมันสูงมา5ปี

    ปัจจุบันกินยาเบาหวาน1เม็ด /ตวามดันสูงครึ่งเม็ด/ไขมันในเลือดครึ่งเม็ด/สลายลิ่มเลือด1เม็ด

    ออกกำลังกาย3-4วันต่อสัปดาห์ กินผักผลไม้ปกติ
    ไม่ทราบว่าพอกินตัวไหนได้บ้างที่ไม่กระทบกับยาโรคประจำตัวครับ

    1. Glucosamine Plus MSM 1500mg

    2. Omega-3 EPA 480mg/DHA 320mg

    3. CoQ10 100mg

    4. Calcium & Magnesium, with Vitamin D-3 and Zinc (Calcium 1g,Magnesium 500mg,Vitamin D-3 600IU,Zinc 10mg)

    5. Astaxanthin 4mg

    6. Probiotics 5 Billion CFU

    7. Melatonin 3mg

    ขอบคุณครับ

    Majare  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Majare

    การรับประทานยา อาหารเสริมในผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้วหลายอย่างนั้น ควรระมัดระวังให้มาก ถ้าให้ดีที่สุด ไม่ซื้อใช้กินเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะผู้ป่วยที่มีโรคเบาหวานหรือความดัน มักจะมีไตที่เสื่อมอยู่ได้อยู่แล้ว ยาต่างๆที่กินเข้าไป มักจะต้องไปขับออกทางไต ทำให้ไตทำงานหนักขึ้นไปอีก อีกทั้งยาอาจไปทำปฏิกิริยากับยาที่แพทย์ให้กินอยู่ ทำให้ยาที่แพทย์ให้ออกฤทธิ์ไม่เต็มที่ได้ค่ะ

    โดยหากรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ได้ ไม่มีปัญหาในการกิน หรือคุณแม่ไม่ได้เลือกทานอาหารมากนัก แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องกินยาหรืออาหารเสริมใดๆ เช่นอาหารเสริมในข้อ 2,3,5 และหากไม่มีปัญหาในการนอนหรือการขับถ่าย ตัวยาดังที่กล่าวมา ที่ช่วยเพิ่มแบคทีเรียในลำไส้กับช่วยนอนในข้อ 6 และ 7 ก็อาจจะไม่มีความจำเป็น

    ยาในข้อ 1 และ 3 นั้นมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ซึ่งถ้ามีภาวะข้อเข่าเสื่อมอยู่ก็อาจจะมีประโยชน์อยู่บ้าง แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงและแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยค่ะ