• อาหารเสริมช่วยลดคอเลสเตอรอลได้จริงหรือไม่ และจะมีอยู่ในถั่วและอาหารประเภทไหน

  •  bnn133
    สมาชิก

    เรียนทีมพบแพทย์

    ขอความรู้เกี่ยวกับอาหารเสริมน่อยคะ อยากรู้ว่ามีอยู่ในถั่วประเภทไหน สามารถช่วยลดลดคอเลสเตอรอลได้ดีจริงหรือไม่คะ

    เราควรรับประทานอย่างไร

    ขอบคุณคะ

    Bnn133

    bnn133  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bnn133

    Plant sterol เป็นสารสกัดที่มีโครงสร้างทางเคมีคล้ายกับคอเลสเตอรอลในร่างกาย โดยมีการกล่าวถึงสรรพคุณว่าสารสกัดชนิดนี้จะมีกลไกช่วยลดอัตราการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากมีโครงสร้างคล้ายกับคอเลสเตอรอลสามารถจะสามารถเข้าแย่งจับรวมตัวกับคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็กและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดแทนไขมันคอเลสเตอรอลตัวจริงได้ ทำให้คอเลสเตอรอลตัวจริงถูกดูดซึมได้น้อยลง แต่อย่างไรก็ตามสารนี้เป็นอาหารไม่ใช่ยา อาจจะไม่มีฤทธิ์ในการรักษากรณีมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูงไปแล้ว

    สารสกัด plant sterol พบได้ในอาหารเช่นโยเกิรต์ชนิดตัก ชนิดดื่ม กาแฟผงสำเร็จรูป เครื่องดื่มธัญพืชสำเร็จรูป ถั่ว น้ำมันพืช โดยเฉพาะในน้ำมันรำข้าว เนย เนยเทียม มาร์การีน จึงควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รวมไปถึงอาหารดังที่กล่าวมาด้วยได้ค่ะ

    และหากมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ควรรับยากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามค่าเลือดและปรับยาตามเหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ