• อาหารเป็นพิษ

  •  Earn Chanika
    สมาชิก

    หนูอาหารเป็นพิษใช่ไหมคะ ถ้ามีอาการแบบนี้

    อ้วก ท้องเสีย ปวดท้อง  ตอนกลางคืนนอนไม่ได้เลยค่ะ ปวดท้องแบบบิด ตลอดเวลา

    คืนเมื่อวานค่ะที่หนูอ้วกท้องเสียและปวดท้อง ตอนเช้ามาหนูชั่งน้ำหนัก น้ำหนักหนูจาก 52 เหลือ 49 ค่ะ แค่ข้ามคืนนะคะลด 3 โลเลยหรอคะ

    ขอถามอีกเรื่องนึงค่ะ

    ตอนนี้หนูสูง 171 นน 49 อายุ 14 มันสมส่วนไหมคะ

    ประจำเดือนมาแล้วค่ะ แล้วจะสูงอีกไหมคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ อาการถ่ายเหลวหรือเป็นน้ำมากกว่าปกติ ปวดท้องบิด หรืออาจมีอาการอาเจียนร่วมด้วย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร หรือที่มักเรียกกันว่าอาหารเป็นพิษ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือปรสิตจากสาเหตุอื่น หรืออาจเกิดจากการแพ้อาหาร หรือเกิดจากภาวะลำไส้แปรปรวน การดูดซึมของลำไส้ผิดปกติ เป็นต้น

    การดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการท้องเสีย ควรเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำซุป และควรดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่ โออาร์เอส (ORS) โดยจิบทีละนิด และจิบบ่อย ๆ

    หากมีอาการถ่ายเหลวมาก หน้ามืด เวียนศึรษะ ไข้สูง อาจเกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป หรือติดเชื้อร่วมด้วย คุณควรรีบพบแพทย์ โดยแพทย์จะถามอาการ ถามลักษณะอาหารที่รับประทานก่อนเกิดอาการ วัดความดันโลหิต และอาจตรวจเลือดเพื่อดูความผิดปกติของน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย หรืออาจให้สารน้ำทดแทนโดยการรับประทาน หรือทางเส้นเลือดในกรณีที่อาเจียนมากจนรับประทานไม่ได้และอาการถ่ายเหลวรุนแรงมาก

        ส่วนเรื่องความสูงและน้ำหนักสำหรับอายุ 14 ปี ถือว่าหนูค่อนข้างสูงเลยทีเดียว แต่น้ำหนักอยู่ในปกติตามเกณฑ์ของกรมอนามัย โดยทั่วไปเมื่อประจำเดือนมาแล้วจะสูงขึ้นในอัตราที่ช้าลง และมักจะหยุ่ดสูงใน 2-3 ปี แล้วแต่คนค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ

    กินยาตัวใหนถึงจะหายค่ะ