• อาหารเช้าผู้สูงวัย อายุ 50-60 ปี ควรทานอะไร

  •  ศรุต ไล
    สมาชิก
    อาหารเช้าผู้สูงวัยเลือกรับประทานอะไรดีครับ

    คุณ ศรุต

    ก่อนอื่นต้องมีข้อมุลว่าผู้สูงอายุมีโรคประจำตัวอะไรบ้างไหม มีอุปสรรคต่อการทานอาหารหรือไม่ เป็นผู้ป่วยติดเตียงหรือเปล่า ดังนั้นจึงพอให้ข้อมูลกว้างๆได้ดังนี้คือ

    1.ผู้สุงอายุ ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ต้องควบคุมอาหารปริมาณแคลอรี่ตามที่แพทย์สั่ง  ห้ามทานหวาน  ไขมันเกิน   ผุ้ป่วยโรคไต ความดันโลหิตสูงห้ามทานอาหารที่เค็ม

    2.ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเคี้ยวเช่นฟันน้อย  เหงือกอักเสบ รากฟันผุ  ต้องให้อาหารเช้าที่อ่อนๆ เคี้ยวง่าย ย่อยง่ายพวกไข่ นม น้ำเต้าหู้ ข้าวต้ม Soup โจ๊ก  ธัญพิช พวกถั่วต้ม ผักที่มีสีๆ เช่น แครอท มะละกอ กล้วย

    3.ถ้ามีรุ้สึกเบื่ออาหาร ต้องจัดอาหารที่มีสีสรรค์ สะดุดตา ไม่ซ้ำซากจำเจ มีรสเค็มพอประมาณ หรือรสเปรี้ยวอ่อนๆ  ถ้ามีปัญหาเรื่องระบบการย่อยอาหาร โรคกระเพาะ ต้องหาอาหารที่ย่อยง่าย และ ไม่มีรสจัด  ปรุงอาหารให้นิ่ม หรือ บด ปั่นมาก่อน  ทานให้ตรงเวลา

    4.ถ้ามีปัญหาทางจิตใจ เหงา ทานคนเดียว วิตกกังวล  หากิจกรรมที่ทำให้รุ้สึกผ่อนคลายไม่เหงา หาสุนัขแมว เป็นเพื่อน  ทำกิจกรรมบำบัด หาเพื่อนวัยเดียวกันมาทานด้วย  ให้มีสมาชิกในครอบครัวคอยดุแล ทานร่วมด้วย

    5.ที่สำคัญอาหารทุกมื้อ ต้องคำนึงถึงแคลอรี่ที่ได้รับเพียงพอ และ ครบ 5 หมู่ ใช้เนื้อปลา แทนเนื้อหมู เนื้อวัว หลีกเลี่ยงการปิ้งย่าง หมักดอง ยำ รสจัด  ถ้า Care giver ไม่มีเวลาดูแล เพียงพอ อาจต้องหาอาหารเสริม เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน  ระวังเรื่องการเคลื่อนไหวร่างกาย อุปกรณ์ในโต๊ะต้องพร้อมใช้งาน ไม่ควรมีสิ่งที่แหลมคม บาดได้ง่าย  ถ้ามีปัญหาเรื่องความจำ ควรมีการจดตารางอาหารให้ด้วยว่าเคยให้ทานอะไรไปแล้ววันไหน จะได้ไม่ซ้ำจำเจ  สามารถหาได้ตามสื่ออินเตอร์เนท ทั่วไปครับ  และควรออกกำลังกายให้เหมาะกับอายุ เพื่อให้ได้ใช้พลังงานได้อย่างเหมาะสม ไม่ท้องผูก  ทานน้ำมากๆ

    คำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์และนักโภชนะบำบัด เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครบถ้วนเพียงพอครับ