• ล้างจานอยู่ใกล้หม้อที่ทำอาหาร กังวลว่าน้ำยาล้างจานกระเด็นลงหม้อ แล้วทานเข้าไป จะอันตรายไหม

  •  riniki
    สมาชิก

    เรากังวลค่ะ เป็นคนที่วิตกกังวลหลายเรื่อง คือเราทำกับข้าวอยู่ค่ะ แล้วน้าก็มาล้างจานที่อ่างข้างๆเตาแก๊สที่เราใช้อยู่ เรากังวลมากว่าน้ำยาล้างจานจะกระเด็นมาใส่อาหาร แล้วเราก็กินกับข้าวหม้อนั้นไปแล้ว เราพึ่งมานึกได้ตอนกินเสร็จ เรากลัวว่าน้ำยาล้างจานจะกระเด็นลงไปในหม้อ หม้อนั้นกินกันทั้งบ้านเลยค่ะ เราเลยกังวลว่าเรากินเข้าไปจะอันตรายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ riniki,

                          หากล้างจานอยู่ แล้วคาดว่าน้ำยาล้างจานมีการกระเด็นมาใส่อาหารในหม้อ ปริมาณที่ปนเปื้อนในอาหาร ก็น่าจะมีเพียงเล็กน้อย ซึ่งหากทานเข้าไป ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายร้ายแรงอะไร เพราะสารเคมีต่างๆ ที่อยู่ในน้ำยาล้างจานนั้น ไม่ได้ถือเป็นสารเคมีอันตรายร้ายแรง โดยส่วนใหญ่ก็มักมี  sodium alkyl benzene sulphonate และ sodium lauryl ether sulphate เป็นองค์ประกอบหลัก นอกจากนั้น ก็อาจมีสารสกัดจากมะนาว มะกรูด หรืออื่นๆ ตามแต่ละยี่ห้อ สารแต่งกลิ่น สีสังเคราะห์ เป็นต้น ดังนั้น การที่ทานอาหารที่อาจปนเปื้อนน้ำยาล้างจานเข้าไป ไม่ได้กลืนน้ำยาล้างจานไปเป็นปริมาณมาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไรต่อร่างกายเราค่ะ ร่างกายเราสามารถที่จะกำจัดสารเคมีที่ไม่อันตรายและปริมาณไม่มากออกไปได้เองค่ะ

                         หากเป็นคนที่มักวิตกกังวลในหลายๆ เรื่อง อาจเป็นโรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized anxiety disorder) คือ การมีความวิตกกังวลในเรื่องชีวิตประจำวันทั่วๆไปนานและมากเกินไป และมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งหากปล่อยไว้นาน อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เนื่องจากความเครียดและความวิตกกังวลที่ดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ร่างกายได้พักผ่อนน้อย และเกิดอาการต่างๆ ตามมา เช่น อ่อนเพลีย หงุดหงิด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่มีสมาธิ มีปัญหาการนอนหลับ เป็นต้น

                      หากอาการเป็นมาก จนทำให้เกิดความเครียด มีปัญหาต่อการทำงาน มีอาการทางร่างกายต่างๆ แนะนำควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อให้การรักษาโดยมีทั้งการรักษาด้วยยา และการทำจิตบำบัดค่ะ