• มีน้ำติดอยู่ที่ถุงผงซักฟอก น่าจะเป็นน้ำยาฉีดข้าว แล้วเทผงซักฟอกลงในเครื่องซักผ้า จะเป็นอะไรไหม

  •  bananatoy
    สมาชิก
    คือเอาผ้าลงเครื่องเรียบร้อยแล้ว แล้วไปเอาถุงผงซักฟอกมาเทใส่ช่องผงซักฟอกค่ะ แต่มันมีน้ำติดอยู่ที่ถุงผงซักฟอกและหยดใส่เสื้อผ้าในเครื่องค่ะ ไม่แน่ใจว่าน้ำจะมียาฉีดข้าวเปื้อนมาด้วยมั้ย เพราะคนที่บ้านเอาผงซักฟอกไปซักเสื้อผ้าที่ใส่ไปฉีดยาข้าวมาค่ะ แบบนี้เรากดเครื่องซักต่อไปเลย แบบไม่ได้เอาเสื้อผ้าที่เปื้อนมาล้างก่อน จะเป็นไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bananatoy,

                           การที่น้ำยาฉีดข้าว หากหมายถึงยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีที่มีพิษต่างๆ มาเปื้อนอยู่ที่ถุงผงซักฟอก ซึ่งก็น่าจะมีปริมาณไม่มาก แล้วได้เทผงซักฟอกลงในเครื่องซักผ้า สารเคมีที่อาจปนเปื้อนลงไปในเครื่องซักผ้า ก็ถือว่ามีปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และเมื่อเครื่องซักผ้าได้ทำงานซักผ้าไป ก็ย่อมมีน้ำที่เข้าและออกหลายรอบ ดังนั้น สารเคมีมีพิษ ซึ่งมีปริมาณเพียงเล็กน้อยก็ย่อมถูกเจือจาง และถูกทิ้งไปกับน้ำที่ออกจากเครื่องซักผ้าค่ะ  ซึ่งก็ไม่น่าหลงเหลือความเป็นพิษอีก ดังนั้น เสื้อผ้าที่ซักเหล่านั้น ก้สามารถที่จะนำมาใส่ได้ ไม่จำเป็นต้องซักซ้ำ ส่วนเครื่องซักผ้า ก็ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดอะไรเป็นพิเศษค่ะ