• อาหารสำหรับคนเป็นกรดไหลย้อน สามารถกินอะไรได้หรือไม่ได้บ้าง

  •  Namisa
    สมาชิก
    เป็นกรดไหลย้อนค่ะ แต่หมอให้ยามากินแล้วอาการดีขึ้นมาก แต่ยังมีแน่นหน้าอกอยู่นิดหน่อย อยากทราบว่าเราสามารถทานอาหารพวกไข่เจียว หรืออาหารอย่างอื่นที่ไม่ใช่โจ๊กหรือข้าวต้มได้มั้ยคะ พอดีช่วงนี้กินแต่อาหารอ่อนจนรู้สึกว่าไม่ค่อยมีแรง น้ำหนักลดลง เลยอยากทราบเมนูอาหารที่กินแล้วกรดไหลย้อนไม่กำเริบค่ะ
    Namisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namisa

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่มีกรดจากในกระเพาะอาหารไหลย้อนผ่านหูรูดขึ้นมาที่หลอดอาหารและลำคอ ทำให้เจ็บแน่นอก แสบร้อนกลางอก ไอ จุกที่คอ เรอเปรี้ยว คลื่นไส้ได้

    เป็นโรคที่ไม่ได้มีอันตรายในตัวมันเอง แต่อาจจะเป็นๆหายๆได้ขึ้นกับการปฏิบัติตัวค่ะ โดยควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย ไม่รสจัด งดการดื่มแอลกอฮอล์ หรือสังเกตว่าตนเองจะไวกับอาหารประเภทใด อาหารประเภทใดที่กินแล้วมีอาการมากให้หลีกเลี่ยงไป ไข่เจียวกินได้ถ้าไม่ได้ทำให้อาการเป็นมากขึ้นค่ะ

    และสังเกตอาการ หากกินยาตามแพทย์สั่งแล้ว ยังมีอาการเป็นมาก น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อแจ้งให้ทราบ ถ้าโรคไม่ตอบสนองต่อยานั้น อาจจะต้องปรับเปลี่ยนยา หรือส่องกล้องหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป