• อารมณ์ไม่ค่อยปกติคล้าย ๆ ช่วงก่อนเป็นประจำเดือน อารมณ์ขึ้นลงง่าย หมดประจำเดือนแล้วก็ยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  OPwskh
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รู้สึกช่วงนี้อารมณ์ไม่ค่อยปกติค่ะ คล้ายๆช่วงก่อนเป็นประจำเดือน อารมณ์ขึ้นลงง่ายมากกว่าปกติ ตอนแรกคิดว่าน่าจะเป็นเพราะช่วงก่อนมีประจำเดือนแต่หลังประจำเดือนหมดอารมณ์ก็ยังไม่ค่อยคงที่ และมีสิวขึ้นมากกว่าปกติ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากฮอร์โมนผิดปกติหรือปล่าวคะ

    OPwskh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ OPwskh

    อาการอารมณ์ไม่ค่อยปกติ อารมณ์ขึ้นลงง่าย ถ้าเป็นช่วงก่อนมีประจำเดือนก็อาจจะเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนได้ แต่ถ้าประจำเดือนหมดไปแล้วหลายวัน แต่ยังมีอาการอยู่ อาจจะต้องนึกถึงอารมณ์ที่แปรปรวนจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไบโพลาร์ โรคซึมเศร้า โรคความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์ ความผิดปกติของระดับฮอร์โมนในร่างกาย โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นพยายามทำจิตใจให้สบายที่สุด หาสิ่งที่ชอบทำ พูดคุยกับคนที่รักหรือไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์

    หากมีอารมณ์แปรปรวนที่ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และปล่อยเรื้อรังเป็นเวลานาน จะยิ่งทำให้อาการรุนแรงขึ้นและกลายเป็นปัญหาทางจิตที่ต้องทำการรักษาต่อเนื่องได้ ดังนั้นถ้ามีอาการที่ยังเป็นมากอยู่ตลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการแต่เนิ่นๆค่ะ