• ไม่มีความสุข ทำอะไรก็เบื่อไปหมด เหนื่อยง่าย ร้องไห้กับตัวเองบ่อยๆ อาการแบบนี้เกิดจากอะไร

  •  Kankanit Charam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เราเป็นแบบนี้มา1-2ปีแล้วแต่พึ่งมาสังเกตตัวเองเมื่อ1ปีที่แฃ้วรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขทำอะไรก็เบื่อไปหมดรู้สึกเหนื่อยเหนื่อยมากๆโดนด่านิดหน่อยก็ร้องไห้เก็บเอาไปคิดมากร้องไห้กับตัวเองรู้สึกอยากทำร้ายตัวเองทุกๆวันบางวันควบคุมตัวเองไม่ได้ก็หลายแผลอยู๋เหมือนกัน ไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้วในทุกๆวันต้องวนลูปอยุ่แต่แบบนี้ โลกก็โครตจะน่าเบื่อหนูรุ้สึกว่าตัวเองเป็นภาระครอบครัวมากๆเวลาครอบครัวบ่นลอยๆเรื่องเงินหรือเรื่องต่างๆหนูรุ้สึกว่ามันเป้นเพราะเรารึเปล่าเราไม่น่าเกิดมาเลยควรตายๆไปซะจะได้ไม่เป็นครอบครัว เวลาเพื่อนสนิทไปไหนโดยไม่ชวนเราไปแต่ไปกับเพื่อนคนอื่นหนุก็รุ้สึกว่าหนูแม่งโครตรุ้สึกแย่รุ้สึกเหมือนไม่มีใครเลย อยากถามว่าอาการแบบนี้คืออะไรจะเป็นอะไรเปล่า
    Kankanit Charam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKankanit Charam

    อาการไม่มีความสุข ทำอะไรก็เบื่อไปหมด เหนื่อยง่าย ร้องไห้กับตัวเองบ่อยๆ อาจจะเกิดจาก การเบื่อหน่ายกับงานหรือสิ่งต่างๆในชีวิต ซึ่งเกิดขึ้นได้ในคนปกติ แต่อาการจะเป็นชั่วคราว ไม่เป็นต่อเนื่องยาวนาน สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    การจะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ผู้ป่วยจะมีภาวะซึมเศร้า หดหู่ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นชัดเจน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคมได้

    ถ้ามีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพทางจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    ในเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า หรือความรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์