• มีอาการตกใจง่าย กลัวเสียงดัง มีอาการตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วไม่ได้สติ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีครับ ผมมีอาการตื่นมากลางดึกประมาณเที่ยงคืน-ตี2 เเล้วผมจะไม้ได้สติเลยครับ ตอนนั้นจะสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ได้สติ กลัวเเบบไม่มีสาเหตุในการกลัวเเละไม่รู้ด้วยว่าตัวเองกลัวอะไร เเต่ตอนนั้นกลัวมากๆ กลัวไม่ได้สติเลยครับ จะบอกให้เเม่ไปเปิดไฟ เเล้วต้องมีคนมาปลอบหรืออยู่ใกล้ๆเเล้วนอนประมาณ20นาทีก็จะได้สติเเล้วหลับเองต่อครับ ตื่นวันต่อมาตอนบ่ายถึงรู้ว่าตัวเองเป็นอาการเเบบนี้อีกเเล้ว อาการเป็น1เดือนต่อครั้งเเต่ตอนนี้เหมือนอาการจะเป็น2ครั้งต่อเดือน ผมเป็นคนตกใจง่าย กลัวเสียงดัง เเละก่อนที่จะเป็นอาการเเบบนั้นมักจะฝันเเปลกๆเช่นฝันถึงตัวเลขเเล้วก็กลัวมากๆไม่รู้เป็นอะไรครับ ผมอายุ14ปีนะครับ ผมอยากทราบว่าผมเป็นอะไรมีอันตรายมั้ยครับ ขอบคุณมากๆนะครับ ^-^
    สิริรัก คามะนา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สิริรัก คามะนา

    อาการตกใจง่าย กลัวเสียงดัง มีอาการตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วไม่ได้สตินั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากภาวะวิตกกังวล เป็นอาการตามปกติที่เกิดขึ้นตามหลังการฝันร้าย หรือเป็นภาวะแพนิค แต่ส่วนใหญ๋มักจะเกิดตอนรู้สติดีมากกว่า

    ฝันร้าย คือ ภาวะจากการนอนหลับฝันที่ทำให้รู้สึกวิตกกังวล ระทึก หรือหวาดกลัวอย่างรุนแรง มักเกิดขึ้นเมื่อใกล้ตื่น ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่เกิดความเครียดมักฝันร้าย

    แนะนำการพยายามจัดสถานที่ที่เข้านอนให้สงบ ปลอดโปร่งดี อากาศถ่ายเทดี เข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา ไม่ใช้สารกระตุ้นระบบประสาท ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เปิดไฟอ่อนๆเอาไว้หรือแง้มประตูเปิดไว้

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ผวาบ่อยๆจนทำให้รบกวนการนอน และอ่อนเพลียในช่วงระหว่างวันมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม