• อาการเบื่อง่าย ไม่ค่อยอยากทำอะไร เบื่อไปหมดทุกอย่าง ไม่อยากไปพูดคุยกับผู้คน รู้สึกโดดเดี่ยว ควรทำอย่างไร

  •  รอ บอ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือหนู ค่อนข้างเบื่อง่ายอะไรนิดๆหน่อยๆก็เบื่อแล้วเบื่อไปหมดทุกอย่างไม่อยากทำไรเลย ไม่อยากออกไปไหนไม่อยากพบปะพูดคุยกับใคร แม้กระทั้งหน้าพ่อแม่หนูยังไม่กล้าไปเจอ โรงเรียนก็ไม่อยากไปเพราะหนูรุ้สึกว่าไปแล้วมันไม่มีความสุขไม่สนุกเหมือนเเต่ก่อน มีเรื่องให้คิดมากทั้งๆที่มันไม่ใช่เรื่องที่ต้องคิดเลยด้วยซ้ำ หนูร้องไห้กับเรื่องเล็กๆน้อยๆหนูก็มีความสุขตลกบ้างบางเวลาที่อยู่กับเพื่อนแต่ก็แค่แป๊บเดียวก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมรู้สึกโดดเดี่ยวตลอดเวลาถึงจะมีเพื่อนๆก็ตาม บางครั้งก็ปวดหัวอยู่ๆก็ปวดเลย คิดกับตัวเองตลอดว่าเราไม่ดีพอหรือป่าว ชอบนอนคิดไปเรื่อยเปลื่อย ทำไงถึงจะหายคะ
    รอ บอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รอ บอ

    อาการเบื่อง่าย ไม่ค่อยอยากทำอะไร เบื่อไปหมดทุกอย่าง ไม่อยากไปพูดคุยกับผู้คน รู้สึกโดดเดี่ยวมากนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากการพบเจอปัญหาต่างๆในชีวิต การมีอารมณ์หรือบุคลิกภาพเปลี่ยนแปลง อาจมีความเครียด ความกังวลเป็นปัจจัยกระตุ้น หรืออาจเป็นรุนแรงจนเป็นโรคซึมเศร้า

    โรคซึมเศร้าคือภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า  อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย มีพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    หากมีอาการเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติม และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพือระบายปัญหาเรือความรู้สึกได้ในเบื้องต้น