• มีอาการเหนื่อยใจ เศร้าใจ หายใจแล้วเหนื่อย ไม่อยากพบปะผู้คน สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  ยู ดาย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูอายุ19นะคะ พักนี้หนูรู้สึกเหนื่อยแบบบอกไม่ถูก เหนื่อยใจ มีเศร้าบ้าง บางทีหายใจก็ยังรู้สึกเหนื่อยค่ะ แต่หนูไม่ได้มีปัญหากับครอบครัวหรือคนรอบข้างนะคะ โดยเดิมปกติหนูชอบอยู่คนเดียวอยู่แล้วค่ะเพราะหนูอยู่บ้านคนเดียวมาประมาณปีกว่าๆ แต่ตอนนี้หนูต้องมาอยู่กับแม่ค่ะ หนูทำงานพบปะผู้คนหนูคิดว่าจะดีขึ้นแต่ก็ไม่เลยค่ะ หนูคุยเล่นได้นะคะเดิมหนูเป็นคนหัวเราะง่ายกวนตีน แต่ในใจหนูก็รู้สึกแบบเดิม เหนื่อยแบบที่หนูได้บอกไปค่ะ กลายเป็นว่าหนูไม่อยากทำอะไรเลยสักอย่าง หนูอยากอยู่คนเดียวเงียบๆมากกว่าเดิมค่ะ เดิมหนูไม่ได้สนใจอะไรใครเลยค่ะแม้กระทั่งตัวหนูเอง และตอนนี้หนูก็ไม่อยากรับรู้อะไรแค่รู้สึกว่าอยากนอนอยู่เงียบๆคนเดียวของหนูโดยที่ไม่ต้องมีใครมายุ่งอะไรค่ะ
    ยู ดาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณยู ดาย

    อาการเหนื่อยใจ เศร้าใจ หายใจแล้วเหนื่อย ไม่อยากพบปะผู้คน อาจเกิดจาก การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์จากปัญหาต่างๆในชีวิต ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    การที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ เป็นติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลง อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ แต่ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการต่างๆเข้าได้กับภาวะหรือโรคซึมเศร้าดังกล่าวไป